CÁCH PHA CÀ PHÊ VỢT HIỆN ĐẠI NHƯNG VẪN GIỮ ĐƯỢC HƯƠNG VỊ TRUYỀN THỐNG ĐẬM ĐÀ, THƠM NGON.

CÁCH PHA CÀ PHÊ VỢT HIỆN ĐẠI NHƯNG VẪN GIỮ ĐƯỢC HƯƠNG VỊ TRUYỀN THỐNG ĐẬM ĐÀ, THƠM NGON.

Để tận hưởng sự phong phú trong các hương vị cà phê, người Việt thường tìm kiếm nhiều hình thức pha chế khác nhau. Ngoài cách pha chế cà phê bằng phin, bằng máy pha… thì cà phê vợt cũng là cách pha chế được yêu thích. Hãy cùng LONG KING COFFEE khám phá sự độc đáo của cà phê vợt nhé.

Cà phê vợt hay cà phê kho, cà phê bít tất… từng là nét văn hóa đặc trưng của người Sài Gòn trong những năm 1950. Qua bao thăng trầm, “di sản” cà phê vẫn chiếm vị trí quan trọng trong lòng người thưởng thức. Ngày nay, cà phê vợt có cách pha chế hiện đại hơn mà vẫn giữ được hương vị truyền thống, đậm đà và thơm ngon.

loc-cafe-bang-vot

Quán Cà Phê Vợt Nổi Tiếng Sài Gòn

Pha Chế Hiện Đại Nhưng Vẫn Giữ Vị Truyền Thống
Cách pha cà phê độc đáo này được thực hiện bằng phương pháp rót nước nóng vào bột cà phê trong túi vải lọc của bình pha cà phê vợt, chiết xuất ra dung dịch cà phê thơm ngon, sáng màu, không hề thua kém phương pháp truyền thống pha chế bằng các nồi đất xưa.

Cà phê vợt là cách pha cà phê phổ biến ở Sài Gòn xưa, và hiện tại vẫn còn phổ biến rất nhiều ở Việt Nam, Cambodia. Phương pháp đơn giản với nhiều ưu điểm: lưu giữ mùi vị đa dạng từ cà phê nguyên chất, cà phê sánh mịn, thơm ngon, mùi vị hấp dẫn.

Dụng Cụ Pha Chế Cà Phê Vợt Hiện Đại Bao Gồm:
– Bột cà phê (hoặc hạt cà phê nếu các bạn có máy xay dùng xay hạt ngay)
– Bếp củi, than hoặc điện
– Ấm đun nước chuyên dụng (với phần vòi nước nhỏ và dài)
– Bình pha cà phê Nel Drip Coffee, hoặc bình inox
– Ly, vải lọc, đũa tre, đường

dung cu pha ca phe vot

               Dụng Cụ Pha Cà Phê Vợt

Các Bước Thực Hiện Pha Chế Cà Phê Vợt:
Bước 1: Trụng vải lọc với nước sôi trong 5 phút rồi vắt sạch.

Bước 2: Dùng nước sôi tráng qua bình vài lần rồi đổ đi, đặt vải lọc vào bình đựng, sau đó cho cà phê vào giữa tấm vải lọc. Chú ý không nên cho quá nhiều cà phê vào tấm lọc vì sẽ làm cà phê tràn ra khỏi vải lọc.

Bước 3: Dùng đũa tre đảo cà phê và vun cà phê vào chính giữa để các hạt cà phê được khít với nhau hơn. Tiếp theo, dùng đũa tạo thành một hố nhỏ (không được sâu quá) để cho nước sôi vào.

Bước 4: Từ từ rót nhẹ nhàng nước sôi vào xung quanh hố nhỏ đã tạo, chú ý rót đều khắp lượng bột. Bạn đợi khoảng 30 giây để lượng khí CO2 được giải phóng tối đa rồi mới rót tiếp.

Bước 5: Sau khi thấy hạt cà phê đã ngấm nước và bắt đầu nở ra, nhẹ nhàng tưới nước sôi vào cà phê theo hình xoắn ốc, tưới từ từ và chậm rãi cho tới khi có đủ lượng cà phê cần dùng trong bình thì dừng lại,

Bước 6: Liên tục dùng đũa khuấy để cà phê không bị đọng tại đáy. Đồng thời cũng liên tục nhấc vợt lên xuống nhiều lần để cà phê chiết suất đều. Cuối cùng sau khi cà phê đã ra hết chất thì bạn rót cà phê ra cốc, uống nóng hoặc thêm đá để uống lạnh cũng rất tuyệt vời.

ly ca ph vot

           Ly Cà Phê Vợt Đậm Đà Thơm Ngon

Bí Quyết Sử Dụng Nguyên Liệu, Dụng Cụ:
–  Vợt vải lọc: Không bao giờ giặt vải lọc bằng xà phòng vì sẽ làm mất mùi cà phê khi pha chế. Bạn có thể dùng nước hãm trà hoặc nước sôi để ngâm và rửa. Khi pha xong, không để cà phê ngấm lâu vào vải lọc, làm cà phê dễ bị chua trong lần pha chế kế tiếp, bạn nên ngâm ngay vải lọc vào trong nước, không được để khô.

–  Mẹo sử dụng đũa tre: Không dùng đũa inox hoặc các dụng cụ kim loại để trộn, khuấy cà phê vì dễ làm mất mùi tự nhiên của nguyên liệu. Vì hạt xay thô nên khi vun cà phê bằng đũa tre sẽ giúp cà phê chặt lại, khít với nhau tạo ra nước cà phê sánh đặc, ngon hơn.

–  Bình pha cà phê vợt kiểu Nel Drip Coffee, hoặc bình Inox: Cần làm nóng bình đựng, hay ly, tách trước khi tiến hành pha chế để tránh gây vỡ thủy tinh khi gặp nhiệt độ cao. Rửa bình sạch sẽ ngay sau khi sử dụng để khô ráo trong những lần pha chế tiếp theo.

ca-phe-vot

Dụng Cụ Bình Pha Cà Phê Vợt

–  Sử dụng các loại cà phê nguyên chất: cà phê arabica, Culi, Robusta phối trộn là thích hợp nhất. Để thưởng thức cà phê có vị đắng và đậm hơn, bạn tiến hành xay hạt cà phê mịn hơn.Hương vị cafe vợt ngoài tùy thuộc vào loại cà phê được chọn, cách pha chế mà chọn nước dùng pha chế cũng quan trọng. Nước pha cà phê phải trong, sạch, không mùi, nước luôn được nấu sôi.

–  Khi rót nước sôi vào cà phê, cần rót nhẹ nhàng và chậm rãi. Đây là quá trình đẩy khí CO2 thoát ra ngoài khi cho nước sôi vào hạt cà phê rang ở nhiệt độ cao, đã bẻ gãy các liên kết cellulose của hạt cà phê tạo ra các bọt khí nổi lên. Lúc này, cà phê không thể hút no nước sôi để làm chín cà phê, vì vậy bạn cần rót nhẹ nhàng, chậm rãi để không tạo thêm áp lực làm cà phê không hút nước được.

LONG KING COFFEE mến chúc Quán và Bạn luôn thưởng thức đúng ly cà phê vợt thơm đậm đà. Công Ty rất vui được tư vấn và cung cấp các loại cà phê hạt bột chất lượng để Bạn thưởng thức. Ngoài mua online trực tiếp trên web https://longking.com.vn/, Bạn có thể tìm mua online các sản phẩm cà phê vợt, cà phê pha phin, cà phê nguyên chất, cà phê hạt của  LONG KING COFFEE tại các sàn Thương Mại Điện Tử qua Link phía dưới:

https://tiki.vn/cua-hang/long-king
https://www.lazada.vn/shop/ca-phe-long-king/
https://shopee.vn/longkingcoffee
https://shopee.vn/caphephaphin
https://shopee.vn/caphebot
https://shopee.vn/caphenguyenchatlongking
https://shopee.vn/capherangxaylongking

 

 

Chia sẻ bài viết