CÁCH RANG CÀ PHÊ NGON VÀ ĐÚNG CHUẨN

CÁCH RANG CÀ PHÊ NGON VÀ ĐÚNG CHUẨN

Rang cà phê có vẻ như là công việc dễ dàng nhưng trên thực tế đó là cả một nghệ thuật, vậy phải làm thế nào để rang cà phê ngon và đúng chuẩn nhất, hãy cùng Long King Coffee tìm hiểu nhé.
1. Rang cà phê phải đúng cách
Các nhà rang xay cà phê chuyên nghiệp có một nhiệm vụ rất lớn, đó là giữ được hương vị thơm ngon nhất sau quá trình rang cà phê. Trên thực tế, khi được rang đúng cách, những hạt cà phê tốt sẽ trở nên rất kì diệu đến khó tin. Đó là lý do vì sao những công ty rang cà phê hàng đầu luôn luôn rang thử cà phê trước khi quyết định những mẻ rang cà phê chính thức để rang cà phê ngon và đúng chuẩn.

sự biến đổi màu sắc của hạt cà phê

sự biến đổi màu sắc của hạt cà phê

2. Thời gian rang cho một mẻ cà phê bao lâu là ngon và  đúng chuẩn?

Khó có thể nói chính xác thời gian dành cho một mẻ rang cà phê, mặc dù vậy việc rang cà phê mất trung bình trong khoảng từ 12 đến 20 phút, phụ thuộc vào loại máy rang cà phê  bạn sử dụng, chủng loại cũng như chất lượng hạt cà phê được rang và tất nhiên là cả mục đích của mẻ rang cà phê nữa.

Mô Phỏng Hệ Thống Rang Cà Phê

Mô Phỏng Hệ Thống Rang Cà Phê

Ví dụ như thời gian bạn rang một mẻ cà phê để pha espresso sẽ nhanh hơn thời gian rang một mẻ để pha phin, hoặc nếu rang để pha Drip thì thời gian còn nhanh hơn nữa.

Biểu đồ dưới đây sẽ nói lên điều đó: Mức độ rang Light (rang nhạt) thường được dùng cho pha Drip, Syphon. Mức độ rang Medium (rang vừa) thường được áp dụng cho pha Espresso và mức độ rang Dark (rang đậm) thường được dùng để pha phin.

Mức độ rang cà phê

Mức độ rang cà phê

3. Quá trình rang cà phê có những biến đổi gì?

Mặc dù những máy rang cà phê được trang bị những những hệ thống thoát khói để người rang biết được mức rang hoặc ngừng rang ngay nếu cần thiết và kiểm tra để chiết xuất mẫu, các chuyên gia rang cà phê điêu luyện làm việc chủ yếu bằng tai.Trong quá trình rang cà phê có 2 giai đoạn quan trọng, gọi là First Crack (nổ lần 1) và Second Crack (nổ lần 2).

Lưu ý nhỏ là để làm được điều đó, các tay rang cà phê chuyên nghiệp, lâu năm, đầy ắp kinh nghiệm mới làm được chính xác nhé. Và tất nhiên, nếu bạn muốn thì bạn hoàn toàn có thể thử và trải nghiệm để tìm ra cách rang cà phê ngon và đúng chuẩn.

Bảng màu cà phê

Bảng màu cà phê sau khi rang

4. Quá trình rang cà phê có quan trọng không?

Rang cà phê là bước đầu tiên để chiết lọc hương thơm của hạt cà phê, tuy nhiên quá trình rang cà phê thực sự rất quan trọng. Bởi vì nếu cà phê không được rang đúng cách thì các hợp chất thơm tuyệt vời có trong hạt cà phê sẽ không được chiết xuất hết, hay thậm chí là bị phá hủy. Dẫn tới quá trình sau rang là thử nếm và pha chế sẽ không chính xác, từ đó dẫn tới những hậu quả khó lường khi ly cà phê của bạn đến tay khách hàng.
Những tay rang cà phê giỏi nhất sẽ điều chỉnh nhiệt độ của máy rang cà phê để tạo ra nhiều hương vị và màu sắc. Cà phê được rang ở mức độ hợp lý sẽ cho ra 1 loại hạt rất mượt, hương thơm thoang thoảng mùi gỗ; kiểu châu Âu rất thơm và kiểu Ý đen đậm đặc với mùi vị đọng mãi trong miệng.

5. Rang cà phê thực sự là một nghệ thuật

Nghệ thuật của các tay rang cà phê chuyên nghiệp là vô cùng tinh tế, phản ánh thị hiếu và sở thích cá nhân. Một số tay rang cà phê cảnh báo rằng, không nên rang cà phê quá kỹ vì nó sẽ bị khử mùi. Có rất nhiều ý kiến khác nhau khi nói đến nhiệt độ rang thích hợp cho những loại cà phê ngon nhất thế giới.

Ví dụ, có hai trường phái tư duy về hạt cà phê Kenya. Một số thì tin rằng chúng nên được rang kỹ để làm giảm độ chua tự nhiên, trở nên ngọt hơn; ngược lại, những người khác thì cho rằng việc rang sơ qua sẽ giúp tăng cường hương vị và mang đến các đặc tính bẩm sinh của cà phê. Trường phái “rang kỹ” tìm kiếm sự hài hòa và tính nhất quán, trường phái “rang sơ” là một cảm giác về những phẩm chất bẩm sinh, thậm chí có nguy cơ gây sốc cho những người chưa quen uống cà phê.

6. Văn hóa rang cà phê một số nơi trên thế giới

Tại Piansa, Florence (Ý), như ở 1 vài nơi khác, khi nắp máy rang cà phê mở ra; những hạt cà phê nóng nhảy múa, căn phòng ngay lập tức được tỏa đầy hương thơm kì diệu miên man của cà phê rang tươi, giống như hương thơm đã làm ấm nhà bếp, nơi mà cà phê được rang trong chiếc chảo trên bếp, mùi thơm tương tự cũng được tạo ra bởi các lò than gia đình – những bếp rang cà phê vẫn được bán vào đầu những năm 1980.

Phạm vi từ nhạt đến rất đậm có đầy đủ các sắc thái tinh tế bao gồm tất cả các màu sắc thuật ngữ chính thống: nhẹ, vừa, Pháp nhạt (loại rang phổ biến nhất ở Pháp ngày nay), châu Âu (nâu đậm), Ý (gần như đen). Rang sơ sẽ tạo nên hương thơm và những thành phần hữu cơ êm ngọt phong phú. Điều này từ lâu đã phổ biến ở Đức, Scandinavia và miền đông nước Pháp. Những hạt rang sơ cũng được sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hy lạp để làm “cà phê Thổ Nhĩ Kỳ”. Mặt khác, rang lâu hơn (tức là kỹ hơn) sẽ cho ra hạt đen, đậm, có vị ngọt và đôi khi đắng với nhiều hương vị hơn cà phê “truyền thống”.

7. Bạn có thể tự rang cà phê trong bếp nhà mình

Hơn thế nữa, không có lý do nào mà bạn không thử tự tay rang cà phê ngay trong bếp của mình. Bạn sẽ cần một cái chảo của thời xưa, nặng, một cái xẻng bằng gỗ để xáo hạt cà phê (màu sắc phải đồng nhất), một nguồn đốt nóng (loại bếp nào cũng được) và – nếu bạn là người mới học việc – một vài loại cà phê rẻ tiền sẽ không làm bạn tiếc nếu chẳng may rang hỏng. Luyện tập sẽ mang đến sự hoàn hảo và sẽ mất nhiều thời gian để học cách rang cà phê: hạt cà phê sẽ vỡ ra khi bị bóp bằng tay, nhưng không được cháy.

Cách rang cà phê tốt nhất là hãy bắt đầu rang với lửa nhỏ và kết thúc với ngọn lửa lớn. Khi những hạt cà phê bắt đầu kêu xèo xèo, chúng cần được đổ ra một nơi nguội ngay lập tức. Cách khác là dùng một máy rang cà phê nhỏ bằng điện mà bây giờ có nhiều ở các chợ. Tuy nhiên, cà phê tự làm sẽ không bao giờ ngon bằng được làm bởi các chuyên gia, những người sở hữu được các kỹ năng và kinh nghiệm cho việc rang cà phê ngon đúng chuẩn.

8. Xử lý hạt cà phê sau khi rang là rất quan trọng

Hạt cà phê sau khi rang phải được để yên trong khoảng 36 tiếng đến 48 tiếng trước khi xay, vì vậy điểm mạnh duy nhất bị mất đi từ những hạt cà phê rang tại nhà mà chúng có lẽ có: sự tinh khiết tuyệt đối. Đây là điều mà rất nhiều người không để ý, dẫn tới chất lượng của cà phê không được đảm bảo tốt nhất.

Những hạt cà phê mới rang ngay lập tức sẽ được đổ vào một cái khay, được khuấy đảo cho thoáng khí để ngưng trình trạng tự rang tiếp. Sau đó các nhà rang xay sẽ đánh giá hương thơm, màu sắc, độ chắc và có nhận định ban đầu về chất lượng của hạt rang (hay còn gọi là quá trình cupping). Tuy nhiên, việc thẩm định sau cùng chỉ được thực hiện sau 36 tiếng vì hạt cà phê cần phải được để yên trước khi được pha và thưởng thức.

Phương pháp thử ném cà phê

Phương pháp thử ném cà phê

Vậy để có thể cho được những mẻ rang cà phê ngon và đúng chuẩn, chất lượng tốt nhất, chúng ta phải đảm bảo được cà phê nguyên liệu (hạt cà phê) có chất lượng tốt nhất, hệ thống máy rang đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Đó là điều kiện cần thiết để có thể đảm bảo được hạt cà phê thành phẩm sau khi rang có chất lượng. Chúc các chuyên gia luôn có những mẻ cà phê tuyệt vời!

                                                                                                                             (Nguồn Tổng Hợp)

Chia sẻ bài viết